วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2561

ความหมายของเลข อย.


อย. คือ อะไร?
อย. คือ อักษรย่อของ “สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา”
(Food and Drug Administration) สังกัดกระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ในการดําเนินงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ปกป้องและคุ้มครองสุขภาพประชาชนจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพ

“อาหารที่มีคุณภาพ และความปลอดภัยเท่านั้นจึงจะมี อย.”
เครื่องหมาย อย. ที่อยู่บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปนั้น ไม่ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ ... อาหารที่จะได้รับ อย. นั้น ส่วนใหญ่ต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบความเหมาะสมของสถานที่ตั้งและอาคารผลิต เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ในการผลิตการควบคุมกระบวนการผลิตการสุขาภิบาลโรงงานการบำรุงรักษาและทำความสะอาด และบุคลากรการผลิต นั่นคือ เป็นไปตามเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร
เลข อย. บอกอะไร?
เลข อย. คือ เลขประจำตัวผลิตภัณฑ์อาหาร จะเป็นตัวเลข 13 หลัก แสดงอยู่ภายในกรอบเครื่องหมาย อย.ถูกนำมาใช้แทนตัวอักษรและตัวเลข  โดยอยู่ในกรอบเครื่องหมาย อย.
เลข 13 หลัก มาจากไหน ..
ตัวเลข ชุดหน้า เป็น ข้อมูลสถานที่ประกอบการ เช่น โรงงาน
ตัวเลขชุดหลัง เป็นข้อมูลผลิตภัณฑ์
เลขสองตัวแรกคือ จังหวัดที่โรงงานตั้งอยู่ เช่น 12 คือนนทบุรี
เลขตัวที่ 3 คือ สถานที่ผลิต หรือ นำเข้า เลขคู่ อนุญาตโดย อย. เลขคี่ อนุญาตโดย จังหวัด
เลขตัวที่ 4-6 คือ หมายเลขโรงงาน
เลขตัวที่ 7-8 คือ พ.ศ. ที่ได้รับใบอนุญาต
เลขตัวที่ 9 คือ หน่วยงานที่อนุมัติผลิตภัณฑ์
เลข 4 ตัวสุดท้าย คือ เลขที่ของผลิตภัณฑ์
ทั้งนี้ เราสามารถ ตรวจสอบเลข อย. ของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ จากลิ้งค์ของ อย. ดังนี้


ที่มา :
  • ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 194 พ.ศ. 2543 เรื่องฉลากอาหาร
  • ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 252 พ.ศ. 2545 เรื่องฉลากอาหาร (ฉบับที่ 2)
  • กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค: สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
  • https://www.thaibio.com
  • http://www.agroindustryalumni-ku.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น